Thuốc bôi trị mụn cho bà bầu – Các hoạt chất trị mụn dùng được cho bà bầu theo FDA

các loại thuốc an toàn cho bà bầu

Kiểm tra ngay 8 hoạt chất có trong thuốc bôi trị mụn cho bà bầu được phép dùng theo FDA, cập nhật 2020. Bài viết nhầm cung cấp kiến thức cho mẹ bầu, Dr. Mommy khuyến cáo các mẹ KHÔNG TỰ Ý DÙNG nếu chưa được sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa da liễu.

Nguồn tham khảo

Journal of the American Academy of Demartology
American Board of Family Medicine

Danh sách 6 hoạt chất trị mụn có trong thuốc bôi trị mụn cho bà bầu

Thuốc bôi trị mụn cho bà bầu dạng kem, gel

thuốc bôi trị mụn cho bà bầu dạng kem

Azelaic Acid

Axit azelaic được xếp vào nhóm thai kỳ B vì các nghiên cứu trên động vật cho thấy không có khả năng gây quái thai, nhưng dữ liệu trên người không tồn tại. Axit azelaic là một axit dicarboxylic tự nhiên có đặc tính kháng khuẩn, tiêu mụn và chống viêm nhẹ, với một lợi ích bổ sung là làm giảm chứng tăng sắc tố sau viêm.

Không có dấu hiệu nào cho thấy vi khuẩn Propionibacterium acnes có thể kháng axit azelaic. Sau khi bôi tại chỗ, khoảng 4% lượng thuốc được hấp thu toàn thân.

Benzoyl Peroxide

Benzoyl peroxide được xếp vào nhóm thai kỳ C, khoảng 5% được hấp thu toàn thân, và nó được chuyển hóa hoàn toàn thành axit benzoic, một phụ gia thực phẩm. Do sự thanh thải qua thận nhanh chóng, nên không có độc tính toàn thân và nguy cơ dị tật bẩm sinh về mặt lý thuyết là nhỏ. Benzoyl peroxide có sẵn dưới dạng cả sản phẩm kê đơn và không kê đơn với nhiều nồng độ và phương tiện khác nhau. Nó có đặc tính kháng khuẩn, làm tan mụn và chống viêm.

Cho đến nay, khả năng kháng của P. acnes đối với benzoyl peroxide vẫn chưa được xác định. Benzoyl peroxide được coi là an toàn trong thời kỳ mang thai và giúp ngăn ngừa sự phát triển của kháng thuốc khi sử dụng chung với kháng sinh

Topical dapsone

Dapsone tại chỗ là một sulfone tổng hợp có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm. Nó được xếp vào loại thai kỳ C. Liều cao trên động vật không cho thấy tác dụng gây quái thai. Cho đến nay, việc sử dụng nó trong thời kỳ mang thai không có liên quan đến việc tăng nguy cơ dị tật thai nhi. Nguy cơ thiếu máu ở người mẹ, cũng như tăng bilirubin máu và thiếu máu tan máu ở trẻ sơ sinh, có liên quan đến dapsone đường uống ở những bệnh nhân thiếu glucose6-phosphate ehydrogenase, nhưng nguy cơ thấp khi dùng dapsone tại chỗ.

Dapsone tại chỗ đã được FDA chấp thuận vào năm 2005 để trị mụn trứng cá. Cần thận trọng, do nó xuất hiện tương đối gần đây trên thị trường và thiếu các nghiên cứu trên người được kiểm soát đánh giá tính an toàn của nó trong thai kỳ. Nó chỉ nên được kê đơn trong thời kỳ mang thai khi lợi ích rõ ràng hơn nguy cơ

Thuốc bôi kháng sinh

Thuốc kháng sinh tại chỗ từ lâu đã được sử dụng cho trị mụn viêm; erythromycin và clindamycin là 2 loại được kê đơn phổ biến nhất
các đại lý. Cả hai đều được xếp vào loại B mang thai.

Sử dụng erythromycin và clindamycin tại chỗ trong thời gian ngắn là an toàn trong thai kỳ. Tuy nhiên, các nghiên cứu về tác động của việc sử dụng thuốc mãn tính không có sẵn.

Do mối liên quan được báo cáo của các trường hợp tiêu chảy do Clostridium difficile với clindamycin tại chỗ, nên thận trọng khi sử dụng thuốc này cho những bệnh nhân có tiền sử bệnh đường tiêu hóa.
Clindamycin và erythromycin tại chỗ làm giảm số lượng P.acnes trong nang bã nhờn bằng cách ức chế tổng hợp protein của vi khuẩn và do đó ngăn chặn mụn viêm. Kết hợp trị mụn kháng sinh tại chỗ với benzoyl peroxide tại chỗ làm giảm sự phát triển của vi khuẩn đề kháng và cải thiện hiệu quả trị mụn.

Thuốc bôi trị mụn cho bà bầu dạng lỏng

Thuốc bôi trị mụn cho bà bầu - Các hoạt chất trị mụn dùng được cho bà bầu theo FDA - 1

Axit salicylic

Axit salicylic được xếp vào nhóm thai kỳ C. Không có nghiên cứu nào về việc sử dụng axit salicylic tại chỗ cho người trong thời kỳ mang thai, mặc dù dị tật ở phôi chuột là do sử dụng axit salicylic toàn thân và aspirin trong thai kỳ.

Nó là một tác nhân tiêu sừng phổ biến trong các loại thuốc trị mụn không kê đơn. Việc áp dụng rộng rãi axit salicylic nồng độ cao trên da tăng sừng đã dẫn đến các trường hợp nhiễm độc salicylate, nhưng không có trường hợp nào được biết đến liên quan đến các sản phẩm trị mụn.

Rủi ro trong thời kỳ mang thai là thấp nếu chỉ sử dụng ở các khu vực cục bộ trong thời gian giới hạn.

Thuốc uống trị mụn

Thuốc bôi trị mụn cho bà bầu - Các hoạt chất trị mụn dùng được cho bà bầu theo FDA - 2

Azithromycin

Là một loại macrolide khác được FDA xếp vào loại B. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng azithromycin đi qua nhau thai mà không gây tác động tiêu cực đến thai nhi. Azithromycin được coi là tương thích với bệnh nhân có thai bị mụn trứng cá nhưng có ít dữ liệu an toàn hơn so với erythromycin.

Amoxicillin

Thuộc nhóm kháng sinh aminopenicillin và được FDA xếp vào loại thuốc dành cho thai kỳ B. Việc sử dụng thuốc này trong thời kỳ đầu mang thai có thể làm tăng nguy cơ sứt môi. Nó có liên quan đến các tác dụng phụ về đường tiêu hóa như buồn nôn và nôn.

Cephalexin

Cephalexin là một cephalosporin thế hệ đầu tiên có đặc tính chống viêm và được coi là loại thuốc B dành cho thai kỳ. Cephalexin không liên quan đến dị tật thai nhi trong các nghiên cứu trên động vật, với dữ liệu được kiểm soát không đầy đủ từ các đối tượng trên người. Mặc dù có hiệu quả như một chất chống mụn trứng cá nhưng có một số lo ngại về sự phát triển của khả năng kháng lại Staphylococcus.


Một lần nữa, Dr. Mommy khuyến cáo các mẹ không tự ý dùng nếu chưa được sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa da liễu.

CẨM NANG TRỊ MỤN BẦU

Quyển sách giúp làn da mẹ đẹp mãi mãi 
XEM CẨM NANG NGAY

This will close in 0 seconds