#Nổi mụn khi mang thai là trai hay gái cùng chuyên gia giải đáp

Nổi mụn khi mang thai là trai hay gái

Hầu hết các mẹ bầu đều mong chờ và phỏng đoán giới tính em bé khi mang thai. Các mẹ thường phỏng đoán dựa vào tình trạng sức khỏe và những thay đổi trên cơ thể để nhận biết mang thai bé trai hay gái. Trong đó, dấu hiệu nổi mụn ở phụ nữ mang thai khá phổ biến. Theo một số quan niệm dấu hiệu này cũng cho mẹ bầu biết thai nhi là trai hay gái. Điều này có đúng hay không, các mẹ bầu cùng theo dõi bài viết để giải đáp thắc mắc và chuẩn bị tâm lý tốt nhất chào đón “thiên thần nhỏ” nhé.

Giới tính con trai hay con gái xác định được khi nào?

Hành trình mang thai có lẽ là giai đoạn mà cơ thể người phụ nữ có sự biến đổi về cảm xúc nhiều nhất. Bên cạnh niềm vui sướng, hạnh phúc khi lên chức thì mẹ bầu vẫn đan xen những cảm xúc lo lắng, căng thẳng. Trong đó, có cả sự mong chờ được biết giới tính thai nhi để chuẩn bị mọi thứ phù hợp nhất khi em bé chào đời.

Sau khi quan hệ tình dục, tinh trùng gặp trứng hình thành phôi thai. Nếu trứng mang nhiễm sắc thể X gặp tinh trùng có nhiễm sắc X sẽ tạo thành hợp tử XX, thì giới tính em bé là nữ. Còn nếu trứng nhiễm sắc thể X gặp tinh trùng nhiễm sắc thể Y sẽ tạo thành hợp tử XY, thì em bé có giới tính nam. Thông thường, bộ phận sinh dục của thai nhi bắt đầu phát triển từ tuần thứ 10-11 của thai kỳ.

Giới tính thai nhi là trai hay gái được xác định khi nào?
Giới tính thai nhi là trai hay gái được xác định khi nào?

Hiện nay, y học phát triển cùng với máy móc hiện đại tiên tiến có thể giúp các mẹ biết được giới tính của em bé qua các phương pháp: siêu âm, xét nghiệm ADN, chọc ối … Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng cũng như thời gian thực hiện có sự khác biệt. Khi thai đến tuần thứ 10, mẹ bầu siêu âm có thể dự đoán được giới tính em bé với độ chính xác từ 40-70%. Còn với phương pháp xét nghiệm ADN, có thể cho độ chính xác về giới tính lên đến 99% khi thai nhi được 10 tuần tuổi. Đối với phương pháp chọc ối có sự xâm lấn vào bên trong nhằm xét nghiệm những yếu tố về di truyền nhiễm sắc thể của thai nhi, nên chỉ áp dụng khi thai được 15 – 19 tuần tuổi.

Ngoài ra, việc dự đoán giới tính thai nhi theo dân gian còn dựa vào những biểu hiện ở tình trạng sức khỏe cùng những sự thay đổi trên cơ thể người mẹ. Trong giai đoạn mới bắt đầu thai kỳ, các bà mẹ tương lai và những người thân trong gia đình thường quan sát những biểu hiện này bằng mắt thường và đưa những dự đoán giới tính thai nhi.

Dấu hiệu có thể xác định được giới tính thai nhi?

Dưới đây là một số dấu hiệu có thể quan sát bằng mắt thường nhằm dự đoán giới tính thai nhi mà dân gian truyền tai nhau khi mang thai. Tuy nhiên các mẹ không nên tin hoàn toàn mà chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay thế các phương pháp khoa học nhé.

Dấu hiệu mang thai bé trai

Màu nước tiểu

Trong thai kỳ, nếu theo dõi màu sắc nước tiểu các mẹ sẽ thấy sự bất thường. Đây được xem là một trong những dấu hiệu cho mẹ biết giới tính em bé.

Trường hợp nước tiểu có màu vàng nhạt, sáng hơn bình thường thì tỷ lệ cao mẹ bầu mang thai bé trai, còn nước tiểu màu vàng đậm thì khả năng mang thai bé gái. Để quan sát chính xác nhất, các mẹ nên quan sát màu sắc nước tiểu khi mới thức dậy vào buổi sáng.

Nổi mụn trứng cá

Khi mang thai, lượng hormone và nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ thay đổi kéo theo sự thay đổi trên làn da. Thường gặp nhất là tình trạng nổi mụn trứng cá, da sần sùi. Khi làn da mẹ bầu xuất hiện mụn nhiều, có nhiều quan niệm cho rằng đây là dấu hiệu của mang thai bé trai.

Dấu hiệu nổi mụn trứng cá nhận biết sinh con trai hay gái
Dấu hiệu nổi mụn trứng cá nhận biết sinh con trai hay gái

Theo khảo sát của các mẹ bầu từng mang thai trước đó, thì đa phần các mẹ nổi mụn nhiều đặc biệt là vùng mũi và má đều sinh bé trai. Do đó, dấu hiệu này cũng trở thành yếu tố dự đoán của các mẹ bỉm sữa hiện nay.

Bụng gọn và nhọn khi mang thai

Từ xưa, quan niệm của người Việt thường quan sát hình dáng bụng bầu để dự đoán giới tính em bé. Thông thường, mang thai bé trai bụng sẽ gọn và nhọn hơn bé gái. Vì bé trai có xu hướng nằm ngang khiến bụng mẹ đội cao lên trên. Mặc dù đây chỉ là quan niệm của người xưa, nhưng đến hiện nay vẫn truyền tai nhau kinh nghiệm này và cho độ chính xác khá cao.

Đường lông bụng gần rốn

Đa phần khi mang thai, trên bụng mẹ bầu xuất hiện đường lông rốn. Nếu có đường lông bụng đi qua rốn sẽ mang thai bé trai cao hơn bé gái. Đồng thời, màu sắc của đường lông này càng đậm thì tỷ lệ mang thai bé trai càng cao.

Nhịp tim nhanh

Dựa vào nhịp tim để dự đoán giới tính thai nhi cũng được truyền tai rất nhiều. Nhịp tim bé trai sẽ nhanh hơn bé gái, nếu nhịp đập mỗi phút hơn 140 thì khả năng cao em bé là con trai. Thế nhưng, để nghe được tim thai thì thai nhi phải đến 12-15 tháng tuổi.

Dấu hiệu mang thai bé gái

Da tay mềm mại

Làn da của mỗi mẹ có sự khác nhau tùy vào cơ địa. Nhưng theo ý kiến của các mẹ từng sinh con cho biết, bầu bé gái làn da tay trở nên mềm mịn hơn so với trước đây.

Thèm ăn nhiều đồ chua

Khi mang thai, người phụ nữ cũng thay đổi vị giác, thèm ăn do lượng hormone thay đổi. Người xưa cho rằng, các mẹ thèm ăn chua là dấu hiệu của sinh con gái.
Mang thai bé gái sẽ khiến mẹ bầu tăng lượng estrogen trong cơ thể. Hormone estrogen sẽ kích thích vị giác dễ thèm ăn những món chua. Thông thường, cảm giác mẹ bầu thèm chua thường gặp trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

Vòng 1 đầy đặn và căng tròn

Mang thai bé gái làm cơ thể mẹ bầu tăng tiết hormone estrogen. Điều này cũng khiến kích thước vòng 1 tăng do đó, ngực trở nên căng hơn, tròn đều. Tuy nhiên, dấu hiệu này không có độ tin cậy cao vì ngực to lên là hiện tượng bình thường khi phụ nữ mang thai.

Da mặt sần sùi

Da mặt sần sùi, xuống sắc trong thời gian mang thai là chuyện thường gặp. Vì lượng hormone nội tiết trong cơ thể mẹ bầu thay đổi, mất cân bằng chứ không phải do giới tính em bé. Tuy nhiên, quan niệm dân gian vẫn cho rằng mang thai mẹ gái thì làn da mẹ bầu sẽ nổi những nốt mụn to và da sần sùi nhiều hơn.

Bụng thấp và tròn

Nếu mang bầu bé trai bụng nhọn thì mang thai bé gái thì sẽ có bụng thấp và tròn. Đây là một trong những dấu hiệu dự đoán giới tính em bé từ dân gian được rất nhiều người tin tưởng.

Những dấu hiệu mang thai bé trai hay gái bằng mắt thường ở trên chỉ mang tính chất tham khảo và dự đoán sẽ không hoàn toàn xác định được giới tính thai nhi chính xác. Đồng thời, tùy vào từng cơ thể và những thay đổi cụ thể, sự phát triển, tình trạng thai nhi mà mỗi mẹ bầu cũng sẽ có những biểu hiện khác biệt. Do đó, các mẹ không nên quá lo lắng và căng thẳng, chỉ nên chăm sóc sức khỏe, cơ thể thật tốt, giữ tâm trạng vui tươi, lạc quan trong giai đoạn mang thai.

Nổi mụn khi mang thai là trai hay gái?

Trong giai đoạn thai kỳ, nổi mụn là tình trạng thường gặp do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ. Đồng thời, theo quan niệm và kinh nghiệm dân gian việc nổi mụn trứng cá khi mang thai là một trong những dấu hiệu bầu con trai điển hình. Mang thai bé trai làn da mẹ bầu xuống cấp do nổi mụn, nước da xỉn màu, nám sạm nhiều hơn. Tình trạng này có thể kéo dài trong suốt thai kỳ và càng về những tháng cuối thai kỳ mức độ càng tăng.

Tại sao nổi mụn có thể giúp bạn phân biệt giới tính thai nhi?

Khi biết nổi mụn trong thai kỳ cũng là một trong những yếu tố dự đoán giới tính thai nhi, thì có không ít người phân vân: Tại sao nổi mụn có thể giúp phân biệt giới tính thai nhi?

Khi mang thai, nội tiết tố trong cơ thể thay đổi làm làn da của mẹ bầu có xu hướng giảm, xuống sắc. Đã vậy mà các mẹ bầu con trai thường thèm đồ ngọt và thức ăn cay nóng. Chính sự kết hợp này, càng đẩy làn da vào bế tắc, khiến da không khỏe, dễ nổi mụn, sạm nám, nhất là nám da vùng trán, nổi mụn hai bên má và mũi. Và tình trạng mụn càng trở nên tồi tệ hơn nếu mẹ bầu không biết cách chăm sóc, dưỡng da và trị mụn đúng cách.

Tại sao nổi mụn có thể giúp phân biệt giới tính thai nhi?
Tại sao nổi mụn có thể giúp phân biệt giới tính thai nhi?

Ngoài ra, điều này không có nghĩa là mẹ bầu mang thai bé gái sẽ không nổi mụn. Nhưng do thói quen và sở thích ăn chua nhiều giúp giảm sự tăng tiết hormone trong cơ thể, giúp làn da được cân bằng tốt hơn, giảm mụn và da xuống cấp hơn.

Một số mẹo có thể xác định được giới tính thai nhi từ nhân gian

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học công nghệ được áp dụng trong kỹ thuật chẩn đoán y khoa thì việc xác định giới tính thai nhi sớm không còn là điều khó khăn. Tuy nhiên, ở Việt Nam cũng như một số quốc gia khác trên thế giới cấm sử dụng hình thức này vì mục đích cân bằng giới tính và tránh nạn nạo phá thai.

Thế nhưng, thực tế, nhiều bậc cha mẹ chỉ muốn biết giới tính của con sớm để chuẩn bị thật tốt cho con như mua sắm đồ đạc, đặt tên,… Thế nên, các mẹ bầu có thể áp dụng các cách nhận biết từ dân gian để dự đoán giới tính của bé con. Cùng theo dõi với Dr. Mommy nhé:

Nhìn que thử thai để biết trai hay gái

Quan sát que thử thai để biết mang bầu bé gái hay trai là một trong những mẹo dân gian. Khi quan sát que thử nếu 2 vạch đỏ xuất hiện nhanh và đậm thì được cho là dấu hiệu sinh con trai còn nếu 2 vạch mờ và chậm thì là dấu hiệu mang thai bé gái.

Tuy nhiên, cách dự đoán này không có bằng chứng khoa học cụ thể nên các mẹ không nên tin 100%. Vì que thử thai lên nhanh và đậm còn tùy vào thời gian nồng độ hormone hCG đạt ngưỡng cao, còn nếu lên nhạt và chậm có thể do mẹ bầu thử thai quá sớm hay lúc nồng độ hCG loãng.

Biện pháp dân gian dự đoán giới tính thai nhi
Biện pháp dân gian dự đoán giới tính thai nhi

Sử dụng nhẫn cưới

Đây là cách dự đoán giới tính thai nhi dựa theo văn hóa phương Tây. Để thực hiện, chỉ cần buộc chiếc nhẫn cưới vào một sợi dây và giơ ra trước bụng của mẹ bầu.

Nếu chiếc nhẫn cưới chuyển động xoay tròn thì khả năng là mang thai bé trai. Còn khi chiếc nhẫn chuyển động qua lại như quả lắc thì bé con của mẹ bầu sẽ là con gái.

Dùng baking soda

Dùng baking soda để dự đoán giới tính thai nhi nghe thật phi lý đúng không. Tuy nhiên, đây lại là một phương pháp thử nghiệm tại nhà đơn giản cho mẹ bầu.

Để thực hiện, mẹ bầu cần chuẩn bị nước tiểu của mình trong một ly sạch vào lần đi tiểu đầu tiên sau khi thức dậy vào buổi sáng. Sau đó, cho một lượng baking soda bằng lượng nước tiểu vào ly rồi quan sát xem có sủi bọt hay không.

Theo quan niệm dân gian, nếu nước tiểu sủi bọt thì thai nhi là bé trai còn nếu không có phản ứng thì mẹ bầu mang thai bé gái.

Tình trạng nghén

Trong 3 tháng đầu thai kỳ thường cơn nghén của các mẹ bầu rất dữ dội. Và theo người xưa, nếu nghén càng dữ nhất là nghén mùi không thể ăn uống được gì, có thể dấu hiệu mang thai bé gái.

Nguyên nhân là do khi mang thai bé gái, nồng độ hormone trong cơ thể người mẹ cao hơn mang thai bé trai nên cơn nghén nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, đây chỉ là kinh nghiệm dân gian vì hầu hết các mẹ bầu đều nghén mùi không thể phân biệt được xác suất là sinh con gái hay trai.

Bốc nắm đũa ngẫu nhiên

Đây là một trong những cách mà các bà mẹ Việt Nam truyền tai nhau từ xưa cho đến nay. Để thực hiện, mẹ bầu vào bếp và ngẫu nhiên bốc một nắm đũa, sau đó đếm lại nắm đũa vừa bốc. Nếu đũa chẵn thì đó là dấu hiệu mang thai bé gái còn nếu bị thừa 1 chiếc thì là dấu hiệu mang thai bé trai.

Nhiệt độ bàn chân

Xem xét và theo dõi nhiệt độ bàn chân cũng là cách mà các mẹ bầu được truyền kinh nghiệm từ người xưa. Nếu nhiệt độ bàn chân trở nên nóng hơn khi mang thai thì khả năng cao sinh bé trai và ngược lại.

Tư thế ngủ của mẹ bầu

Nhiều quan niệm cho rằng nếu trong thời gian mang thai, mẹ bầu ngủ nghiêng về phía bên phải thì khả năng mang thai bé trai sẽ rất cao. Do đó, nếu mẹ bầu nằm ngủ nghiêng về bên trái thì sẽ sinh một nàng công chúa nhỏ. Các mẹ thử xem tư thế ngủ của mình như thế nào nhé.

Xem rốn của mẹ

Xem hình dáng rốn của mẹ cũng là cách nhận biết bầu bé trai hay gái. Nếu rốn của mẹ bầu có xu hướng lồi ra ngoài nhiều, rốn to thì khả năng bầu con trai, còn nếu rốn không lồi hoặc nhỏ thì có thể là bầu con gái.

Lông trên cơ thể

Cách nhận biết bầu trai hay gái thường được sử dụng là dựa vào tình trạng phát triển lông trên cơ thể mẹ bầu. Khi mang thai, nếu là con trai thì lông trên cơ thể người mẹ phát triển nhanh và dày. Còn lông vẫn không phát triển thì có thể là bé gái.

Nếu các mẹ nôn nóng biết giới tính của con thì có thể áp dụng một số cách trên cũng như quan sát sự thay đổi trên cơ thể. Nhưng điều cần lưu ý, đây chỉ là những mẹo dân gian, không hề có bằng chứng khoa học cụ thể. Tất cả những dự đoán đều theo kinh nghiệm và quan niệm của người xưa. Do đó, các mẹ chỉ nên tham khảo mà không nên lạm dụng hãy tin tưởng 100% để tránh ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe.

Qua những thông tin trong bài viết, đã mang đến một số kiến thức cho mẹ bầu về vấn đề nổi mụn khi mang thai là trai hay gái. Mong rằng các mẹ bầu đừng quá nôn nóng, căng thẳng mà ảnh hưởng đến tâm trạng, sức khỏe, và làn da. Thay vào đó hãy chuẩn bị tâm lý thật vui tươi, hạnh phúc, một cơ thể tràn đầy năng lượng, sức khỏe để đón bé con đến với vòng tay của chính mình.

Dr. Mommy chúc các mẹ bầu có một thai kỳ thoải mái, bé cưng ra đời mạnh khỏe. Nếu có vấn đề gì cần giải đáp, tư vấn nhất là các vấn đề da trong giai đoạn mang thai, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0906.95.26.28 – 0906.943.438.

CẨM NANG TRỊ MỤN BẦU

Quyển sách giúp làn da mẹ đẹp mãi mãi

"Mình đã thay đổi tư duy và cách chăm sóc da sau khi đọc Cẩm Nang Trị Mụn Bà Bầu này! Không còn tốn thời gian, tiền bạc vào những phương pháp thiếu kiểm chứng trên TikTok nữa."
__Ms. Kim Duyên__

XEM CẨM NANG NGAY

This will close in 9 seconds

Index