Phân biệt 5 loại mụn nội tiết bà bầu thường gặp

Phân biệt 5 loại mụn nội tiết bà bầu thường gặp - 1

Để hiểu rõ kiến thức trị mụn cho bà bầu, Nhà Mommy khuyên mẹ tham khảo bài viết “Cẩm nang trị mụn cho bà bầu chuẩn y khoa” sau khi đọc xong bài này nhé

Cẩm nang trị mụn cho bà bầu chuẩn y khoa

Thông thường, một nốt mụn kể từ khi hình thành đến khi kết thúc sẽ trải qua 5 giai đoạn phát triển. Cụ thể như sau:

Phân biệt 5 loại mụn nội tiết bà bầu thường gặp - 2

Giai đoạn 1: Mụn đầu trắng, mụn ẩn

Giai đoạn này mụn hình thành do sự tắc nghẽn lỗ chân lông.
Dầu thừa, bụi bẩn, cặn trang điểm, dưỡng da… tắc lại ở vị trí cổ nang lông làm dầu bị ứ đọng bên trong lòng ống tuyến, hình thành nhân conmedones.


Phân biệt 5 loại mụn nội tiết bà bầu thường gặp - 3

Giai đoạn 2: Chuyển sang mụn đầu đen

 • Lỗ chân lông hở, nhân mụn lộ ra bên ngoài bị oxi hóa chuyển sang màu đen. Khi nặn ra đầu nhân có màu đen, kèm theo nhân conmedone màu trắng hoặc vàng.
 •  Ở giai đoạn 1, 2 nhân mụn hình thành do cơ chế bít tắc ở cổ nang lông, ứ đọng dầu thừa bụi bẩn trong ống tuyến tự nhiên, chưa có hoạt động của vi khuẩn và chưa có phản ứng viêm. Mụn ở giai đoạn này có thể nặn, lấy nhân để hỗ trợ rút ngắn thời gian trị mụn. 

Phân biệt 5 loại mụn nội tiết bà bầu thường gặp - 4

Giai đoạn 3: Mụn viêm đỏ

 • Mụn ở giai đoạn 1,2 không được trị mụn, khi có yếu tố thuận lợi (căng thẳng, thức khuya, nặn mụn không đúng cách…) tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ gây ra phản ứng viêm.
 • Biểu hiện: sẩn đỏ, sưng, sờ vào có cảm giác đau, nhức đôi khi ngứa nhẹ. 
 • Mụn ở giai đoạn viêm không được nặn vì mủ và nhân mụn chưa gom lại. Việc cố gắng nặn mụn ở giai đoạn 3 không những không có ý nghĩa, đồng thời làm mụn viêm, ổ vi khuẩn lan ra những vùng lân cận và làm tổn thương thêm, tăng – kéo dài thời gian thâm sau viêm. 

Phân biệt 5 loại mụn nội tiết bà bầu thường gặp - 5

Giai đoạn 4: Mụn mủ

 • Mụn mủ, mụn bọc: là giai đoạn sau của mụn viêm đỏ, lúc này phản ứng viêm đã xảy ra được một thời gian, đã có mủ ở trong. 
 • Nguồn gốc của mủ: dịch tiết từ quá trình viêm tích tụ lại, xác chết của đại thực bào, vi khuẩn… hình thành nên ổ mủ trắng hoặc vàng đục, có mùi thối. 
 • Biểu hiện mụn mủ: sang thương nổi lên trên mặt da, kích thước < 5 mm đường kính, có đỉnh màu trắng hoặc vàng, bên trong chứa mủ, có viền đỏ xung quanh


Phân biệt 5 loại mụn nội tiết bà bầu thường gặp - 6

Giai đoạn 5: Mụn bọc, mụn nang

 • Mụn nang là mức độ nặng nhất của mụn, do các nang lông bít tắc ở gần nhau, vỡ ra và thông với nhau tạo nên nốt mụn lớn. 
 • Nhận biết mụn nang là nốt viêm màu đỏ gồ trên mặt da, kích thước lớn hơn 5 mm.
 • Loại mụn này khó trị mụn, thuốc bôi là không đủ và rất dễ để lại sẹo rỗ. Việc trị mụn sớm có ý nghĩa to lớn đến kết quả trị mụn. 

Đọc thêm Cẩm nang trị mụn cho bà bầu chuẩn y khoa mẹ nhé

Cẩm nang trị mụn cho bà bầu chuẩn y khoa

CẨM NANG TRỊ MỤN BẦU

Quyển sách giúp làn da mẹ đẹp mãi mãi 

"Làn da mình đã thay đổi ngoạn mục sau khi đọc Cẩm Nang Mụn Bầu này! Không còn tốn thời gian, tiền bạc vào những phương pháp thiếu an toàn và kém hiệu quả nữa" -- Chị Linh chia sẻ.

ĐỌC NGAY

This will close in 23 seconds

Index