Mỹ phẩm hữu cơ là gì

Ở Việt Nam, hầu hết mọi người đều lầm tưởng mỹ phẩm hữu cơ là mỹ phẩm thiên nhiên, mỹ phẩm handmade. 3 khác biệt căn bản giữa mỹ phẩm hữu cơ so với các loại mỹ phẩm còn lại là:

1. Thành phần hữu cơ được chứng nhận.

Mỹ phẩm được gọi là hữu cơ khi thành phần đạt chứng nhận hữu cơ trong suốt quá trình canh tác, trồng trọt, sản xuất. Các chứng nhận hữu cơ uy tin quốc tế như

 • USDA: bộ nông nghiệp Mỹ
 • COPA: đạt chứng nhận USDA và tuân thủ điều luật lưu hành của bang California.
 • ACO: bộ nông nghiệp Úc
[bảng so sánh mức độ uy tín của các chứng nhận hữu cơ]

2. Thành phần hữu cơ phải được kiểm định hàng năm

Mỹ phẩm hữu cơ là gì - 1

Kiểm định trước khi trồng trọt

Trước khi trồng trọt 3 năm, nguồn đất, nguồn nước cần được kiểm định:

 • Không nhiễm hóa chất, kim loại nặng
 • Tàn dư thuốc trừ sâu
 • Tàn dư chất bảo vệ thực vật

Kiểm định trong khi trồng trọt

Trong khi canh tác, trồng trọt không được dùng

 • Hóa chất
 • Thuốc trừ sâu
 • Phân bón hóa học
 • Thuốc tăng trưởng
 • Biến đổi gen

Kiểm định sau khi trồng trọt

Sau khi thu hoạch, chế biến không được:

 • Không được chiếu xạ, ion
 • Hóa chất bảo quản…

3. Hàm lượng thành phần hữu cơ trong sản phẩm phải được kiểm định

Khác với các sản phẩm thiên nhiên, handmade không được kiểm soát về hàm lượng thành phần hữu cơ có trong sản phẩm.
Trong nhiều trường hợp, các mỹ phẩm thiên nhiên chỉ có 1% thành phần là thiên nhiên.

Một sản phẩm hữu cơ ngoài tuân thủ các qui định bên trên thì về hàm lượng thành phần hữu cơ cần theo nhãn chuẩn ghi trên bao bì như sau:

Mỹ phẩm hữu cơ là gì - 2
Chứng nhận hữu cơ theo chuẩn USDA

100% ORGANIC

100% thành phần trong sản phẩm là thành phần hữu cơ được chứng nhận.

Được dán nhãn 100% USDA Organic trên sản phẩm

ORGANIC

Trên 95 % thành phần trong sản phẩm là thành phần hữu cơ được chứng nhận.

5% thành phần còn lại nằm trong danh mục cho phép.

Được dán nhãn USDA Organic trên sản phẩm

“MADE WITH” ORGANIC

Trên 70 % thành phần trong sản phẩm là thành phần hữu cơ được chứng nhận.

30% thành phần còn lại nằm trong danh mục cho phép.

Không được dán nhãn USDA Organic trên sản phẩm.

 

Lưu ý: Nước và muối không được xem là thành phần hữu cơ.

Xem thêm chứng nhận USDA

Như mẹ thấy đấy, để đạt được chứng nhận hữu cơ không hề đơn giản. Tất cả các kiểm định đều nhằm mục đính đem đến sự an toàn tuyệt đối cho người dùng.


Canh Tác Chuẩn Hữu Cơ là như thế nào?

Thế kỉ 19 đánh dấu sự ra đời của phân bón nhân tạo và thuốc trừ sâu, đem tới sự thay đổi to lớn trong kỹ thuật nông nghiệp thời đại. Tiện lợi và hiệu quả nhanh chóng, đem tới sản lượng cao nên suốt một thời gian dài, kỹ thuật nông nghiệp lệ thuộc hóa chất bùng nổ. Nhưng sau đó, tác dụng phụ nghiêm trọng và khó thể cứu vãn đã xảy đến: xói mòn đất, suy giảm độ phì, mất cân bằng sinh thái, đáng lo ngại hơn chính là hóa chất độc hại tiềm ẩn trong các thành phẩm canh tác bằng phương pháp này.

Từ những năm cuối 1800 đến đầu 1900, các nhà sinh học về đất dần bắt đầu tìm hiểu để khắc phục các tác dụng phụ này, giúp bảo toàn được chất lượng đất lẫn nông sản mà vẫn duy trì được sản lượng tốt. Họ đã quay lại nghiên cứu các phương pháp trồng trọt truyền thống, phát triển các giao thứ luân canh cây trồng, kỹ thuật chống xói mòn, tìm hiểu về tác động của thiên văn, thời tiết, sinh vật phi vật chất lên lên nông nghiệp… liên tục cải tiến và phát triển để hoàn thiện phương pháp canh tác tối ưu nhất mang tên “nông nghiệp sinh thái”, hay còn được biết đến nhiều hơn dưới cái tên: Nông Nghiệp Hữu Cơ.

Nông nghiệp hữu cơ là một hệ thống sản xuất để duy trì sức khỏe của đất, hệ sinh thái và con người. Nó dựa trên quá trình sinh thái, đa dạng sinh học và chu trình thích nghi với điều kiện địa phương, chứ không phải là việc sử dụng các yếu tố đầu vào có tác dụng phụ. Nông nghiệp hữu cơ kết hợp truyền thống, đổi mới và khoa học có lợi cho môi trường chung và thúc đẩy các mối quan hệ công bằng, một cuộc sống chất lượng cho tất cả tham gia…


— Liên đoàn Nông nghiệp hữu cơ quốc tế

Các nguyên tắc chủ chốt trong Canh Tác Chuẩn Hữu Cơ

Mỹ phẩm hữu cơ là gì - 3
 • Nguyên tắc về sức khỏe: Không chỉ là đảm bảo được sức khỏe cho con người, mô hình canh tác hữu cơ cần duy trì và tăng cường sức khoẻ của đất, cây trồng, vật nuôi như một thể thống nhất không thể tách rời.
 • Nguyên tắc sinh thái: Đảm bảo tính toàn vẹn của hệ sinh thái địa phương, không canh tác diện rộng gây mất cân bằng. Canh tác theo chuẩn hữu cơ cần cân nhắc về sự phù hợp giữa quy trình sản xuất và hệ sinh thái làm giảm thiểu tối đa các vấn đề gây ra trong canh tác.
 • Nguyên tắc công bằng: Mối quan hệ được nhắc đến ở đây bao gồm tất cả mọi yếu tố trong tự nhiên: môi trường, sinh vật và con người. Việc canh tác theo nhu cầu của con người và xã hội đã gây ra nhiều hệ lụy, thế nên việc canh tác chuẩn hữu cơ cần có sự cân bằng giữa nhu cầu của con người với bảo vệ môi trường, toàn vẹn sinh thái.
 • Nguyên tắc chăm sóc: Canh tác chuẩn hữu cơ đòi hỏi việc gieo trồng chăm sóc nông sản luôn cân nhắc và thận trọng, đảm bảo được sức khỏe an sinh của các thế hệ tương lai (sinh vật, con người, cây cỏ) và độ toàn vẹn của môi trường.

Phương pháp và kỹ thuật Canh Tác Chuẩn Hữu Cơ


Wendell Berry đã viết trong quyển “The Gift of Good Land” (Quà tặng từ Đất Lành) về mô hình trang trại canh tác chuẩn hữu cơ. Đó là trang trại có cấu trúc được thiết lập để mô phỏng hoàn hảo cấu trúc của hệ thống tự nhiên toàn vẹn, độc lập và cộng sinh của một thể sống.


Điều đó có nghĩa là, kỹ thuật canh tác hữu cơ đề cao việc kết hợp giữa kiến thức khoa học sinh thái, công nghệ hiện đại với canh tác truyền thống thực hành dựa trên các quá trình sinh học tự nhiên.

Sử dụng phân xanh, phân compost. Tuyệt đối không sử dụng phân tổng hợp.

Bảo vệ cây trồng bằng cơ chế thiên địch (các động vật tự nhiên để diệt trừ các sinh vật gây hại), kiểm soát các loài sinh vật khác bằng các biện pháp:

 • Luân canh cây trồng để làm gián đoạn chu kỳ sinh sản sâu bệnh;
 • Trồng cây hoang dã hoặc cây có sức đề kháng cao để đẩy lùi hoặc tác động đến sự phát triển quần thể sâu bệnh.
 • Vệ sinh để hạn chế môi trường sống sâu bệnh.
 • Bẫy côn trùng
 • Sử dụng các rào cản vật lý (lưới chặn côn trùng)…
  TUYỆT ĐỐI không dùng thuốc trừ sâu hóa học.

Khuyến khích đa dạng trồng trọt, xen canh để tăng thêm sức khỏe cho trang trại, giúp môi trường phát triển mạnh và bảo vệ loài bị tuyệt chủng

Mỹ phẩm hữu cơ là gì - 4

Quản lý đất đai dựa vào cơ phân hủy tự nhiên của vật chất hữu cơ, sử dụng các kỹ thuật như ủ phân xanh, phân compost, để thay thế các chất dinh dưỡng lấy từ đất của vụ trước. Áp dụng luân canh, hạn chế làm đất để cải thiện độ phì của đất, bảo đảm tính toàn vẹn của khu vực canh tác bền vững lâu dài.

Quản lý cỏ dại theo nguyên tắc ức chế sự phát triển chứ không loại bỏ triệt để bằng thuốc. Các phương pháp để xử lí cỏ trong canh tác hữu cơ thường gặp:

 • Làm đất – Xáo chuyển đất giữa các loại cây trồng cải tạo đất, loại bỏ cỏ dại.
 • Nhổ cỏ, cắt cỏ thủ công để ngăn cỏ dại phát triển.
 • Che phủ – Chặn cỏ dại xuất hiện với các vật liệu hữu cơ, tấm phủ plastic hoặc vải, nilon.
 • Trồng xen cây trồng tạo tương tác phytotoxic thực vật tác động lên cỏ dại.
 • Dùng động vật ăn cỏ để kiểm soát.

Phân ủ cần được xử lí theo tiêu chuẩn để loại bỏ vi khuẩn từ ruột động vật, các chủng gây bệnh của vi khuẩn E.coli.

 • Phân cần khử trùng ở nhiệt độ cao bằng phương pháp ủ yếm khí sinh nhiệt.
 • Phân phải được cách ly 120 ngày trước khi thu hoạch sản phẩm.

TUYỆT ĐỐI không chấp nhận các đối tượng thực vật và động vật biến đổi gen.

Giảm thiểu sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, hạn chế máy móc cầm tay và động cơ diesel. Khuyến khích năng lượng tái tạo ở nông trại hay sản xuất năng lượng tại chỗ.

Kết luận

Khi sử dụng mỹ phẩm hữu cơ, mẹ không chỉ cảm thấy an toàn cho chính sức khỏe của mình mà còn có thể chắc chắn rằng, mẹ đang góp một phần không nhỏ vào việc bảo vệ sự toàn vẹn đất đai, môi trường cho thế hệ mai sau.

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho mẹ những kiến thức bổ ích!

CẨM NANG TRỊ MỤN BẦU

Quyển sách giúp làn da mẹ đẹp mãi mãi 

"Làn da mình đã thay đổi ngoạn mục sau khi đọc Cẩm Nang Mụn Bầu này! Không còn tốn thời gian, tiền bạc vào những phương pháp thiếu an toàn và kém hiệu quả nữa" -- Chị Linh chia sẻ.

ĐỌC NGAY

This will close in 23 seconds

Index