fbpx
Đặt lịch khám: 0938.91.66.36   |   101A Nguyễn Văn Trỗi, P12, Phú Nhuận, HCM

Thuốc bôi trị mụn cho bà bầu – Các hoạt chất trị mụn dùng được cho bà bầu theo FDA

Kiểm tra ngay 8 hoạt chất có trong thuốc bôi trị mụn cho bà bầu được phép dùng theo FDA, cập nhật 2020. Bài viết nhầm cung cấp kiến thức cho mẹ bầu, Dr. Mommy khuyến cáo các mẹ KHÔNG TỰ Ý DÙNG nếu chưa được sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa da liễu.

Nguồn tham khảo

Journal of the American Academy of Demartology
American Board of Family Medicine

Danh sách 6 hoạt chất trị mụn có trong thuốc bôi trị mụn cho bà bầu

Thuốc bôi trị mụn cho bà bầu dạng kem, gel

thuốc bôi trị mụn cho bà bầu dạng kem

Azelaic Acid

Axit azelaic được xếp vào nhóm thai kỳ B vì các nghiên cứu trên động vật cho thấy không có khả năng gây quái thai, nhưng dữ liệu trên người không tồn tại. Axit azelaic là một axit dicarboxylic tự nhiên có đặc tính kháng khuẩn, tiêu mụn và chống viêm nhẹ, với một lợi ích bổ sung là làm giảm chứng tăng sắc tố sau viêm.

Không có dấu hiệu nào cho thấy vi khuẩn Propionibacterium acnes có thể kháng axit azelaic. Sau khi bôi tại chỗ, khoảng 4% lượng thuốc được hấp thu toàn thân.

Benzoyl Peroxide

Benzoyl peroxide được xếp vào nhóm thai kỳ C, khoảng 5% được hấp thu toàn thân, và nó được chuyển hóa hoàn toàn thành axit benzoic, một phụ gia thực phẩm. Do sự thanh thải qua thận nhanh chóng, nên không có độc tính toàn thân và nguy cơ dị tật bẩm sinh về mặt lý thuyết là nhỏ. Benzoyl peroxide có sẵn dưới dạng cả sản phẩm kê đơn và không kê đơn với nhiều nồng độ và phương tiện khác nhau. Nó có đặc tính kháng khuẩn, làm tan mụn và chống viêm.

Cho đến nay, khả năng kháng của P. acnes đối với benzoyl peroxide vẫn chưa được xác định. Benzoyl peroxide được coi là an toàn trong thời kỳ mang thai và giúp ngăn ngừa sự phát triển của kháng thuốc khi sử dụng chung với kháng sinh

Topical dapsone

Dapsone tại chỗ là một sulfone tổng hợp có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm. Nó được xếp vào loại thai kỳ C. Liều cao trên động vật không cho thấy tác dụng gây quái thai. Cho đến nay, việc sử dụng nó trong thời kỳ mang thai không có liên quan đến việc tăng nguy cơ dị tật thai nhi. Nguy cơ thiếu máu ở người mẹ, cũng như tăng bilirubin máu và thiếu máu tan máu ở trẻ sơ sinh, có liên quan đến dapsone đường uống ở những bệnh nhân thiếu glucose6-phosphate ehydrogenase, nhưng nguy cơ thấp khi dùng dapsone tại chỗ.

Dapsone tại chỗ đã được FDA chấp thuận vào năm 2005 để điều trị mụn trứng cá. Cần thận trọng, do nó xuất hiện tương đối gần đây trên thị trường và thiếu các nghiên cứu trên người được kiểm soát đánh giá tính an toàn của nó trong thai kỳ. Nó chỉ nên được kê đơn trong thời kỳ mang thai khi lợi ích rõ ràng hơn nguy cơ

Thuốc bôi kháng sinh

Thuốc kháng sinh tại chỗ từ lâu đã được sử dụng cho điều trị mụn viêm; erythromycin và clindamycin là 2 loại được kê đơn phổ biến nhất
các đại lý. Cả hai đều được xếp vào loại B mang thai.

Sử dụng erythromycin và clindamycin tại chỗ trong thời gian ngắn là an toàn trong thai kỳ. Tuy nhiên, các nghiên cứu về tác động của việc sử dụng thuốc mãn tính không có sẵn.

Do mối liên quan được báo cáo của các trường hợp tiêu chảy do Clostridium difficile với clindamycin tại chỗ, nên thận trọng khi sử dụng thuốc này cho những bệnh nhân có tiền sử bệnh đường tiêu hóa.
Clindamycin và erythromycin tại chỗ làm giảm số lượng P.acnes trong nang bã nhờn bằng cách ức chế tổng hợp protein của vi khuẩn và do đó ngăn chặn mụn viêm. Kết hợp điều trị kháng sinh tại chỗ với benzoyl peroxide tại chỗ làm giảm sự phát triển của vi khuẩn đề kháng và cải thiện hiệu quả điều trị.

Thuốc bôi trị mụn cho bà bầu dạng lỏng

Thuốc bôi trị mụn cho bà bầu - Các hoạt chất trị mụn dùng được cho bà bầu theo FDA - 1

Axit salicylic

Axit salicylic được xếp vào nhóm thai kỳ C. Không có nghiên cứu nào về việc sử dụng axit salicylic tại chỗ cho người trong thời kỳ mang thai, mặc dù dị tật ở phôi chuột là do sử dụng axit salicylic toàn thân và aspirin trong thai kỳ.

Nó là một tác nhân tiêu sừng phổ biến trong các loại thuốc trị mụn không kê đơn. Việc áp dụng rộng rãi axit salicylic nồng độ cao trên da tăng sừng đã dẫn đến các trường hợp nhiễm độc salicylate, nhưng không có trường hợp nào được biết đến liên quan đến các sản phẩm trị mụn.

Rủi ro trong thời kỳ mang thai là thấp nếu chỉ sử dụng ở các khu vực cục bộ trong thời gian giới hạn.

Thuốc uống trị mụn

Thuốc bôi trị mụn cho bà bầu - Các hoạt chất trị mụn dùng được cho bà bầu theo FDA - 2

Azithromycin

Là một loại macrolide khác được FDA xếp vào loại B. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng azithromycin đi qua nhau thai mà không gây tác động tiêu cực đến thai nhi. Azithromycin được coi là tương thích với bệnh nhân có thai bị mụn trứng cá nhưng có ít dữ liệu an toàn hơn so với erythromycin.

Amoxicillin

Thuộc nhóm kháng sinh aminopenicillin và được FDA xếp vào loại thuốc dành cho thai kỳ B. Việc sử dụng thuốc này trong thời kỳ đầu mang thai có thể làm tăng nguy cơ sứt môi. Nó có liên quan đến các tác dụng phụ về đường tiêu hóa như buồn nôn và nôn.

Cephalexin

Cephalexin là một cephalosporin thế hệ đầu tiên có đặc tính chống viêm và được coi là loại thuốc B dành cho thai kỳ. Cephalexin không liên quan đến dị tật thai nhi trong các nghiên cứu trên động vật, với dữ liệu được kiểm soát không đầy đủ từ các đối tượng trên người. Mặc dù có hiệu quả như một chất chống mụn trứng cá nhưng có một số lo ngại về sự phát triển của khả năng kháng lại Staphylococcus.


Một lần nữa, Dr. Mommy khuyến cáo các mẹ không tự ý dùng nếu chưa được sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa da liễu.

Bài viết mới nhất

MUA 1 TẶNG 1 - TRỊ MỤN GIỜ VÀNG (11:00-14:00 hàng ngày)

KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ MỤN CHO BÀ BẦU

DR. MOMMY CAM KẾT HOÀN TIỀN NẾU KHÔNG ĐẠT KẾT QUẢ
ĐẶT HẸN VỚI BÁC SĨ NGAY!

CÁC MẸ BẦU NÓI GÌ VỀ PHÒNG KHÁM TRỊ MỤN BÀ BẦU DR. MOMMY

1. Được Bác sĩ kiểm tra da và tư vấn rất kĩ về da của mình, Bác sĩ còn tư vấn về thành phần của những loại mỹ phẩm mình đang dùng xem loại nào có thai dùng được, loại nào nên thay thế. Không bắt buộc mình phải mua của Phòng khám.

2. Chất lượng mỹ phẩm theo cảm nhận của mình là rất tốt và phù hợp với da. Da mình khi có bầu đến hiện tại đang tháng t7 nhưng da đàn hồi rất tốt và không nổi mụn, nám hay thâm sạm gì cả.

3. Các chị và Bác sĩ ở đây luôn theo dõi và quan tâm đến da của khách hàng, thường xuyên hỏi thăm tình trạng da hiện tại của khách hàng.🥰

4. Đặc biệt, các Mẹ nên thử trải nghiệm chăm sóc da mặt ở đây, rất là thích ạ!

_Mẹ Bầu Nguyễn Huỳnh Khả Uyên_

Sau 9 tháng mang thai và hiện tại em bé đã ra đời, nhưng vì cho con dùng sữa mẹ nên muốn an toàn cho con lẫn mẹ, nên em an tâm dùng các sản phẩm hữu cơ của Dr. Mommy.

Thêm nữa là sự tư vấn nhiệt tình, chu đáo, vì dù sản phẩm có tốt đến mấy, nếu không có sự tư vấn phù hợp với da, thì da không thể nào cải thiện đc.
Và cái em thích nữa là muốn có sản phẩm trong ngày là có liền.

Và kết quả hiện tại kiên trì suốt gần 1 năm thì làn da đầy mụn khi mang thai mà em ngán ngẩm, không muốn nhìn tới thì nay đã rất dễ nhìn, gần như hết mụn, da sáng hơn rất nhiều.

Cám ơn Dr. Mommy rất nhiều ❤️

_Mẹ Bầu Huỳnh Châu Thảo Nguyên_

Phải nói Dr. Mommy là vị thần cứu tinh của da em. Trước khi mang bầu da em yếu lắm do nhiễm corticoid. Khi mang bầu cộng thêm thay đổi nội tiết nên nổi rất rất nhiều mụn: mụn ẩn, mụn viêm, mụn li ti ... lại thêm da nhờn nữa ... đợt đó em rất hoang mang.

May mắn 1 lần lướt FB thấy Dr. Mommy, nhắn tin và được chị Chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình, tình trạng mụn ở da mình được cải thiện rõ rệt sau 2 tháng sử dụng tinh chất trị mụn và sữa rửa mặt. Thay đổi nội tiết sau sinh nên da trở nên khô, ửng đỏ và bóng tróc, lại một lần nữa được Dr. Mommy tư vấn sử dụng tinh chất dịu nhẹ nên da em lại được hồi sinh lần nữa.

Thừa thắng xông lên đến bây giờ con em gần 6 tháng vẫn tiếp tục sử dụng sữa rửa mặt, tẩy tế bào chết, tinh chất và kem dưỡng ban đêm.

_Mẹ Nguyễn Hồng_

Mình bầu đứa thứ 2 mà da mặt xấu quá trời, mất 2 tháng đầu stress vì da mặt. May mắn mình tìm hiểu được các sản phẩm dành cho bà bầu và bắt đầu sử dụng.

Sau 2 tuần dùng là thấy da mặt thay đổi khác hẳn. Giờ thì gần sinh tới nơi rồi mà da mặt vẫn rất ưng ý, lấy lại hoàn toàn tự tin khi đi làm đi chơi. Các bạn tư vấn thì rất nhiệt tình, chăm sóc khách hàng chu đáo. Mình sẽ tiếp tục sử dụng các sản phẩm của Dr. Mommy trong thời gian tới. Sẽ theo luôn để có được làn da đẹp & an toàn cho cả mẹ và bé.

_Mẹ Bầu Thuý Nga_